Các Phương Pháp Lashing Chằng Buộc Phổ Biến

Nội dung

Trên thực tế có rất nhiều cách lashing chằng buộc hàng hóa trong container và trên phương tiện vận chuyển.  Mỗi phương pháp có một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Chúng ta hãy cùng phân tích một số phương pháp chằng buộc hàng hóa  cơ bản nhất những ưu điểm và khuyết điểm để tìm ra phương pháp tối ưu nhất cho hàng hóa và phương tiện của mỗi một doanh nghiệp chúng ta:

Có Bao Nhiêu Phương Pháp Lashing Chằng Buộc Được Ứng Dụng Hiện Nay

Phương Pháp Chằng Buộc Ép Xuống Tạo Ma Sát (Top-Over Lashing):  

phương pháp lashing chằng buộc này thiết bị chằng buộc xuất phát từ 1 điểm bên 1 mạn đi qua đỉnh của kiện hàng và kết thúc tại một điểm bên mạn đối diện. Phương pháp này thường phải kết hợp với chèn lót bằng gỗ (wood chocking) để giữ hàng không di chuyển theo phương ngang và dọc.

Phương pháp chằng buộc ép xuống tạo ma sát (top-over lashing)

Ưu điểm của phương pháp này là làm rất nhanh,  ít tốn vật tư, dễ thực hành. Tuy nhiên khuyết điểm của phương pháp này cũng rất nhiều. Phương pháp chằng buộc ép xuống không giúp cho hàng cố định mà chỉ tạo lực ma sát lớn hơn để giữ hàng, vì vậy có thể làm kiện hàng bị nén chặt quá dẫn đến tổn thất.

Hàng vẫn di chuyển mặc dù chằng buộc dư tải

Hình ảnh sau minh họa kiện hàng bị nén chặc quá dẫn đến vỡ cả kiện gỗ

Phương Pháp Chằng Buộc Vòng (Loop Lashing)

Trong phương pháp lashing chằng buộc này thiết bị chằng buộc xuất phát từ 1 điểm bên một mạn đi qua đỉnh của kiện hàng và vòng lại sau đó kết thúc tại điểm xuất phát hoặc một điểm khác bên mạn xuất phát.

Chằng buộc vòng giúp giữ hàng không di chuyển theo phương ngang

Phương pháp chằng buộc vòng  không những giúp kiện hàng không di chuyển về hai bên mạn mà còn tạo sức ép làm tăng ma sát. Chằng buộc vòng có thể áp dụng cho tất cả loại hàng trên container.

Chằng buộc vòng (loop lashing) là phương pháp chằng buộc tối ưu nhất

Phương Pháp Chằng Buộc Không Có Điểm Chằng Buộc (Spring Lashing) 

trong phương pháp này chúng ta có thể sử dụng đế của pallet hoặc dùng thiết bị chằng buộc cách để làm các điểm chằng buộc tạm. phương pháp ràng buộc này cũng giúp cho kiện hàng  không di chuyển về các hướng đồng thời tạo sức nén làm tăng ma sát.

Một số hình ảnh ứng dụng phương pháp spring lashing cho các lô hàng không có điểm lashing

Thứ tư là  phương pháp chằng buộc trực tiếp: phương pháp lashing chằng buộc này chỉ áp dụng cho những kiện hàng có điểm lashing cố định. Phương pháp này chia làm 2 loại là chằng buộc thẳng (straight lashing) và chằng buộc chéo (cross lashing).

Chằng buộc thẳng áp dụng trên thiết bị vận chuyển có không gian rộng. Còn chằng buộc chéo áp dụng trên các thiết bị vận chuyển có không gian hẹp. Khi thực hiện chằng buộc chéo thì hướng chằng buộc phải đảm bảo đi qua trọng tâm của kiện hàng nếu không sẽ gây đổ hàng.

Chằng buộc trực tiếp - Straight lashing

Chằng buộc trực tiếp - Cross lashing

Lashing Tạo Bó (Round - Turn Lashing)

phương pháp chằng buộc tạo bó tăng khối lượng của kiện hàng và tăng chiều rộng bó hàng làm giảm rủi ro đổ hàng.

Chằng buộc tạo bó - Round-turn lashing

Tạo bó để chống đổ hàng và hạn chế di chuyển trong container

Trên thực tế, các nhà xuất khẩu thường kết hợp các phương pháp lashing chằng buộc bằng dây đai vải SPLASH để đảm bảo hàng hóa chắc chắn không di chuyển.

Và bạn cũng có thể sáng tạo ra những cách kết hợp của riêng mình để phù hợp với các loại hàng hóa của doanh nghiệp tuy nhiên phải đảm bảo nguyên tắc chính là làm sao hàng hóa không di chuyển theo bất cứ hướng nào.

Kết hợp các phương pháp lashing để đảm bảo hàng hóa không di chuyển theo 3 phương 6 hướng

CÔNG TY CP QUỐC TẾ SAO NAM (LASHINGVIETNAM) là một trong những nhà cung cấp dây đai composite chất lượng luôn được khách hàng đánh giá cao.

Đến với chúng tôi bạn sẽ được cung cấp dòng sản phẩm chính hãng, đạt chuẩn chất lượng với giá thành hoàn toàn hợp lý. Với sự hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn, kĩ thuật sẽ giúp bạn lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất.

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0908105115 để đặt hàng và biết thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Qúy khách hàng!.

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay