“Phương Pháp Kinh Nghiệm” Tính Toán Tải Trọng Khi Lashing Chằng Buộc Hàng hóa

Nội dung

Trước khi thực hiện việc lashing chằng buộc hàng hóa, các chủ hàng hoặc đơn vị nhà thầu đóng gói phải có kế hoạch về vật tư và số lượng vật tư, thời gian chằng buộc dự kiến.

Có nhiều phương pháp để tính toán về số thiết bị và tải trọng của từng thiết bị trong hệ thống chằng buộc. Vậy phương pháp nào để họ tính toán tải trọng một cách hiệu quả và chính xác nhất.

Phương Pháp Tính Tải Trọng Nào Để Khi Lashing Chằng Buộc Hàng Hóa Hiệu Quả

Đấy chính là "phương pháp kinh nghiệm" trong tính toán tải trọng khi lashing chằng buộc được áp dụng trên hầu hết các phương tiện vận chuyển và được quy chuẩn trong các Bộ luật về hàng hải như CSS cũng như CTU. Theo phương pháp này thì tổng các giá trị của tải trọng chằng buộc lớn nhất (MSL) của các thiết bị chằng buộc ở mỗi bên mạn của một khối hàng hoá (mạn trái cũng như mạn phải) bằng trọng lượng của khối hàng hoá.

Cách Tính Toán Số lượng Thiết Bị Chằng Buộc Mỗi Mạn Theo Phương Pháp Kinh Nghiệm:

n = m / MSL
  • n: số lượng thiết bị chằng buộc, n được làm tròn đến số chẵn liền sau gần nhất
  • m: khối lượng hàng hóa cần chằng buộc
  • MSL: tải trọng chằng buộc lớn nhất của thiết bị chằng buộc Phương pháp này không tính đến ảnh hưởng bất lợi của góc chằng buộc (không được lớn hơn 60o) và sự phân bổ không đồng đều của lực trong hệ thống chằng buộc hàng hóa và cũng không kể đến ảnh hưởng có lợi của ma sát.

Phương pháp kinh nghiệm chỉ áp dụng tính toán cho lashing trực tiếp hoặc lashing vòng

Tất cả các cụm thiết bị chằng buộc sử dụng theo phương pháp mô tả trong phần này phải được liên kết với các điểm chằng buộc cố định trên khối hàng hóa (hay còn gọi là lashing trực tiếp - direct lashing).

Hoặc phải cuốn thành vòng xung quanh khối hàng hóa với hai đầu của cụm thiết bị chằng buộc được cố định về một bên mạn của khối hàng hóa (lashing vòng - loop lashing).

Phương pháp này không được áp dụng cho các thiết bị ràng buộc đi qua đỉnh của khối hàng hóa không có hướng chằng buộc xác định nhưng có tác dụng làm tăng ma sát (lashing nén xuống - top over lashing).

Lashing kiểu nén xuống không áp dụng tính toán theo phương pháp kinh nghiệm

Trong công thức tính có đề cập đến định nghĩa “tải trọng chằng buộc lớn nhất”. Vậy đó là gì? Trước hết chúng ta phải tìm hiểu về “Độ bền của thiết bị”. Các nhà sản xuất thiết bị chằng buộc tối thiểu phải cung cấp thông tin về độ bền kéo đứt (độ bền phá hủy) danh nghĩa của thiết bị chằng buộc tỉnh bằng kN hoặc daN.

Từ độ bền kéo đứt, người ta sẽ tính được  tải trọng chằng buộc lớn nhất” (Maximum  securing load- MSL). Đây là thuật ngữ dùng để chỉ mức độ tải trọng đối với thiết bị dùng để chằng buộc hàng hóa.

Với mục đích  chằng buộc, tải trọng làm việc an toàn (Safe Working load - SWL) có thể thay thế cho MSL với điều kiện là nó phải bằng hoặc lớn hơn độ  bền định nghĩa theo MSL.

Bảng Xác Định Tải trọng Đối Với Độ Bền Kéo Đứt

Tải trọng chằng buộc lớn nhất đối với một số thiết bị chằng buộc hàng hóa khác nhau được nêu trong bảng sau:

Vật Liệu   Tải Trọng 
Ma ní,  khuyên, vòng khuyên trên boong, tăng đơ bằng thép mềm 50% độ bền kéo đứt
Cáp phi kim loại 33% độ bền kéo đứt
Cáp thép sử dụng một lần 80% độ bền kéo đứt
Cáp thép có thể được sử dụng lại 30% độ bền kéo đứt
Cáp thép sử dụng một lần 70% độ bền kéo đứt
Xích 40% độ bền kéo đứt đối với thép thường
Dây đai composite Super Strap 33% độ bền kéo đứt đối với thép có độ bền cao
Dây đai vải SPLASH 50%  độ bền kéo đứt

Bảng xác định tải trọng làm việc mới nhất đối với độ bền kéo đứt

Đối với gỗ tải trọng làm việc lớn nhất là 0,3 kN/ cm2 khi lực tác động  vuông góc với thớ gỗ.

Đối với các loại thiết bị chằng buộc khác ví dụ như các dây đai bằng vật liệu phi kim loại có thiết bị căng dây, hoặc các thiết bị chằng buộc container thì tải trọng làm việc cho phép có thể lấy theo trị số được quy định và đánh dấu của các cơ quan có thẩm quyền. Tải trọng này được lấy làm tải trọng chằng buộc lớn nhất.

Nếu các thiết bị chằng buộc hàng hóa được liên kết thành chuỗi ví dụ ma ní được nối với vòng khuyên thì tải trọng làm việc lớn nhất của chuỗi là  tải trọng nhỏ nhất của thiết bị trong chuỗi.

CÔNG TY CP QUỐC TẾ SAO NAM (Sancopack) là một trong những nhà cung cấp dây đai composite Super Strap & dây đai vải Polyester SPLASH chất lượng luôn được khách hàng đánh giá cao.

 Đến với chúng tôi bạn sẽ được cung cấp dòng sản phẩm chính hãng, đạt chuẩn chất lượng với giá thành hoàn toàn hợp lý. Với sự hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn, kĩ thuật sẽ giúp bạn lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất.

 Vui lòng liên hệ đến Hotline 0908105115 để đặt hàng và biết thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Qúy khách hàng!.

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay