Lashing là gì? Để Lashing Hàng Hóa Thì Cần Những Dụng Cụ Gì?

Nội dung

Lashing Là Gì?

Lashing là một thuật ngữ chuyên môn được sử dụng nhiều trong vận chuyển hàng hóa quốc tế và được dịch ra Tiếng Việt là "chằng buộc hàng hóa".

Để ngắn gọn, Người ta thường dùng từ lashing khi nói về dịch vụ chằng buộc và cố định hàng hóa trong container và trên các phương tiện vận chuyển. Tuy nhiên để hiểu rõ về các quy tắc và quy định trong lashing thì không phải ai cũng biết.

Hiện tại ở Việt Nam dịch vụ lashing chủ yếu được thực hiện bởi các đội bốc xếp và đóng gói dựa trên kinh nghiệm và sao chép từ người trước cho người sau.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các quy định chuẩn về lashing hàng hóa trên các phương tiện hàng hóa (CTU) ở Việt Nam và trên thế giới. 

Khái Niệm Về Lashing Hàng Hóa

Đầu tiên chúng ta phải làm rõ các khái niệm liên quan đến lashing hay gặp sau đây:

 • Cargo lashing: là việc lashing hàng hóa trên các đơn vị vận chuyển như container, tàu rời, hay xe tải... Công việc này thường do các chủ hàng chịu trách nhiệm và chi phí thực hiện.
 • Container lashing: là việc lashing các container chứa hàng hóa trên tàu. Công việc này thường do chủ tàu thực hiện và chịu trách nhiệm.
 • Lashing certificate: là chứng thư lashing do cơ quan giám định độc lập cấp cho chủ hàng hoặc chủ tàu xác nhận về mức độ an toàn của hệ thống lashing

Trên thế giới, từ lúc bùng nổ giao thương bằng đường biển giữa các quốc gia, các tổ chức liên quan rất chú trọng trong việc ra đời các quy định liên quan đến lashing hàng hóa vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến an toàn hàng hóa và tính mạng con người như Công ước SOLAS, Bộ luật CSS và Bộ luật CTU...

Đầu tiên phải kể đến Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS) của tổ chức IMO được thông qua từ những năm 1914 và qua nhiều lần sửa đổi bổ sung cũng có quy định về vấn đề lashing như sau: các đơn vị hàng và các đơn vị vận chuyển hàng phải được sắp xếp, chằng buộc và cố định trong suốt chuyến đi của tàu phù hợp với Sổ tay chằng buộc hàng hóa (Cargo Securing Manual) được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ luật CSS (Safe Practice for Cargo Stowage and Securing) quy định cụ thể hơn về thực hành an toàn đối với sắp xếp và chằng buộc hàng hoá cung cấp một tiêu chuẩn quốc tế để thúc đẩy việc bảo quản và bảo vệ hàng hoá an toàn Bộ luật CTU (Code of Practice for Packing of Cargo Transport Units) là bộ luật được phát triển từ năm 1997 bởi 3 cơ quan IMO, ILO và UNECE quy định thực hành đóng gói an toàn hàng hoá trên các phương tiện vận chuyển.

Hiện Việt Nam cũng là thành viên của IMO và ILO nên chúng ta cũng tuân theo các quy tắc và quy định trên. Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng ban hành một số quy định liên quan đến việc chằng buộc hàng hóa như sau: Thông tư số 35/2013/TT-BGTVT của Bộ GTVT Quy định về xếp dỡ hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ có quy định: “ Hàng hóa xếp trên xe ô tô phải dàn đều, không xếp lệch về một phía và phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển.”

Tuy nhiên thông tư này vẫn chưa quy định rõ ràng thế nào là chằng buộc chắc chắn và bảo đảm. Để làm rõ thông tư này Bộ cũng cho ra đời Quy chuẩn QCVN 1518:2015/BGTVT quy định kỹ thuật quốc gia về xếp dỡ hàng hóa trên xe ô tô: “Hàng hóa xếp trên xe ô tô phải được chằng buộc chắc chắn, bảo đảm không bị xê dịch theo cả ba phương dọc, ngang và thẳng đứng trong quá trình vận chuyển”

 Như vậy, Chằng buộc hàng hóa là một nghiệp vụ quan trọng và không thể thiếu trong việc đảm bảo an toàn hàng hóa và sinh mạng con người trong quá trình lưu thông hàng hóa trên các phương tiện. Việc thực hiện lashing cần phải theo đúng nguyên tắc và đảm bảo để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Chính vì lý do đó chúng tôi ra đời trang web này để giúp các chủ hàng hiểu hơn về dịch vụ lashing để lựa chọn cho mình đối tác phù hợp giảm thiểu rủi ro trong thương mại quốc tế.

Để Lashing Hàng Hóa An Toàn Thì Cần Những Vật Liệu & Dụng Cụ Gì?

 1. Dây Đai Vải Polyester SPLASH - Dây Lashing Chuyên Cho Hàng Siêu Trường Siêu Trọng

Dây đai được làm bằng sợi polyester, nên dây đai vải SPLASH có độ bền cao, độ chịu lực gần như là cao nhất trong các loại dây đai. Do đặc tính vật liệu, nên nó có độ giãn nở thấp (10%), chống rách cao và hấp thụ rất ít độ ẩm, chống chịu mọi tác động của môi trường trong thời gian dài.

Dây đai vải polyester được dệt liền, không mối nối, linh hoạt, nên được sử dụng rất phổ biến.

Mô tả chi tiết sản phẩm dây đai vải SPLASH

 • Công dụng: có khả năng chịu lực cao chuyên lashing cho hàng siêu trường, siêu trọng, bảo vệ hàng hóa tối ưu, sử dụng hiệu quả trên các loại container Flat Rack, Open Top và cả trên tàu hàng rời.

 • Kích thước: từ 25 to 50mm
 • Độ bền kéo đứt được công bố: từ 1.600 daN đến 10.000 daN (~kg)

Ưu Điểm

 • Sợi dây vải mềm nên không gây thiệt hại cho hầu hết các bề mặt.
 • Không bị ăn mòn và dễ dàng xử lý.
 • Chi phí đầu tư thấp.
 • Hấp thụ sốc cao.
 • Khả năng chống lại dung dịch kiềm và axit.
 • Hạn chế nguy cơ gây thương tích cho, công nhân lashing, người gửi hàng và người nhận hàng khi sử dụng hoặc mở dây đai.

Dây đai vải SPLASH có 2 dòng sản phẩm chính: SPLASH 200, SPLASH 500

Dây Đai Vải SPLASH 200

 • Dây đai vải SPLASH 200 khổ 40mm, chiều dài 200m/túi.
 • Độ bền kéo đứt dây đơn (B/S): 5000 daN tương đương 5 tấn.
 • Độ bền kéo đứt hệ thống có bọ (B/S): 8000 daN tương đương 8 tấn.
 • Tải trọng chằng buộc lớn nhất (MSL): 4000 daN tương đương 4 tấn.

Dây Đai Vải SPLASH 500

 • Dây SPLASH 500 khổ 50mm, chiều dài 100m/cuộn.
 • Độ bền kéo đứt dây đơn (B/S): 5000 daN tương đương 5 tấn.
 • Độ bền kéo đứt hệ thống có bọ (B/S): 8000 daN tương đương 8 tấn.
 • Tải trọng chằng buộc lớn nhất (MSL): 4000 daN tương đương 4 tấn.

Video Hướng Dẫn Đi Bọ, Căng Dây Đai Vải Polyester SPLASH Từ A Đến Z

2. Dây Đai Composite SUPER STRAP

Dây đai Composite Super Strap được làm từ các lớp sợi polyester đơn song song được bao phủ bởi polypropylene.

 

 

Với lớp phủ polypropylene giúp dây đai composite Super Strap chống lại hầu hết các môi trường khắc nghiệt nhất như: dung môi hóa học, axit... Với khả năng chống mài mòn cao, nó rất thích hợp để bảo vệ bất kỳ sản phẩm nào có bề mặt thô ráp và góc cạnh gồ ghề.

Sức mạnh tối ưu là cơ sở hoàn hảo để đảm bảo hàng hóa nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển. Mô tả chi tiết sản phẩm

 • Vật liệu: Super Strap là dây đai composite được làm từ sợi dệt polyester có độ dai cao.
 • Chất liệu: polyester và composite.
 • Kích thước: 13, 16, 19, 25mm đến 32mm.
 • Độ chịu lực: 500 kg đến 2400 kg.

Ưu điểm

 • Mạnh và bền hơn dây đai thép.
 • Không sắc bén nhọn và không gây tổn hại, trầy xước về hàng hóa.
 • Không bị gỉ, chịu được axit H2SO4 98%.
 • Chịu đựng được tất cả điều kiện thời tiết và tia UV
 • Độ xiết chặt và chịu lực cao.
 • Chịu được lực shock khi vận chuyển hàng hóa, hàng hóa khó đổ vỡ và tránh được rủi ro trong giao nhận vận chuyển.
 • Tái sử dụng được, dễ dàng chắp nối khi thiếu dây mà vẫn đảm bảo độ siết chặt hàng hóa.
 • Nhanh và gọn khi thao tác.
 • Sử dụng linh động, sản phẩm nhẹ. Công suất làm cao hơn khi dùng với công cụ đi kèm.

Video Hướng Dẫn Cách Đi Bọ, Căng Dây Composite Super Strap Từ A Đến Z

3. Bọ Sắt Căng Dây Đai

Bọ Sắt căng dây đai vải polyester SPLash
Bọ sắt đóng dây đai hàng composite

4. Dụng Cụ Siết Dây Đai Các Loại

Dụng cụ căng dây đai nhựa và composite - Tensioner S-25, S-35, S-50
Dụng cụ tăng dây đai vải polyester SPLash

5. Túi Khí Chèn Hàng Dunnage Air Bag

Túi khí chèn hàng Dunnage Air Bag dùng để chèn vào những khoảng trống trong container, tránh đổ vỡ hàng hóa khi vận chuyển là giải pháp bảo quản hàng hóa khi vận chuyển cực kỳ hữu ích.

Công Ty Chuyên Cung Cấp Dịch Vụ Lashing & Vật Tư Chằng Buộc, Lashing Hàng Trong Container

CÔNG TY CP QUỐC TẾ SAO NAM (Sancopack) là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lashing, đóng gói hàng hóa tốt nhất ở Việt Nam và chuyên cung cấp các dụng cụ dùng hỗ trợ lashing như: dây đai composite Super StrapDây Đai Vải Polyester SPLASH - Dây Lashing Chuyên Cho Hàng Siêu Trường Siêu Trọng, các loại bọ căng đai, túi khí chèn hàng container... chất lượng luôn được khách hàng đánh giá cao. Đến với chúng tôi bạn sẽ được cung cấp dòng sản phẩm chính hãng, đạt chuẩn chất lượng với giá thành hoàn toàn hợp lý.

Với sự hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn, kĩ thuật sẽ giúp bạn lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất. Vui lòng liên hệ đến Hotline 0908105115 để đặt hàng và biết thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Qúy khách hàng!.

return to top
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn
icon-zalo
Chat với chúng tôi qua Zalo
icon-call
Gọi ngay